Forecast of Domestic and International flight in Thailand ประมาณการเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศ

in hive-148441 •  2 months ago 
หลังจากที่เปิดตัวโครงการคนละครึ่งไปในตอนแรก ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีประชาชนให้ความสนใจโครงการฯ มากนักเพราะว่าถึงจะเป็นนโยบายแจกเงิน แต่ก็มีเงินเงื่อนไขพ่วงท้ายมาว่าต้องใช้ในการจับจ่ายซื้อของกับร้านค้ารายย่อย ในช่วงแรกก็เลยไม่มีประชาชนไปลงทะเบียนกันมากนักเหลือสิทธิ์มากมาย แต่พอเริ่มโครงการฯไปได้สักพัก ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มเห็นประโยชน์จากโครงการดังกล่าว ว่าเป็นการช่วยลดค่าครองชีพและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย จนตอนนี้เข้าใจว่ารัฐบาลกำลังเปิดโรคงการฯในระยะต่อไปในช่วงต้นปี 2564

Photo by Jan Vašek from Pixabay

สำหรับใครที่ไม่ได้ลงทะเบียนในรอบที่สอง ก็อย่าพลาดที่จะลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ลดค่าใช้จ่าย เพราะปกติคุณก็ต้องซื้อสินค้าอุปโภคอย่างเช่น สบู่ ยาสีฟัน น้ำปลา และอื่นๆ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ก็แค่เปลี่ยนไปซื้อจากร้านค้ารายย่อย ซึ่งก็มีขายสินค้าอุปโภคบริโภคเหล่านี้เหมือนกัน เราเองก็ใช้สิทธิ์ในโครงการนี้ซื้อพวกอาหารแมว เครื่องปรุงรส น้ำปลา และของใช้ต่างๆ เรียกได้ว่าประหยัดไปได้มากเลยที่เดียว พอมาดูเศรษฐกิจในบ้านเราแล้ว บอกเลยว่าคงจะต้องได้รับผลกระทบกันไปอีกนาน อัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้น เพราะเหตุจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ยังไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศได้

หลายประเทศที่มีโครงการ Travel Bubble ที่จับคู่ประเทศใกล้เคียงหรือประเทศที่มีกลุ่มเสี่ยงน้อยและมีข้อกำหนดพิเศษที่มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในระหว่างประเทศอย่างเช่น ประเทศสิงค์โปร์และประเทศฮ่องกง ต้องออกมาประกาศปิดโครงการนี้ก่อนจะเริ่มต้นโครงการเพียงไม่กี่วัน ก็เนื่องจากว่าในประเทศฮ่องกงมีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศอย่างตอเนื่องมาหลายสัปดาห์ ส่วนประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปที่เป็นตลาดใหญ่สำหรับธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย เราก็คงไม่ต้องไปคาดหวังจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพราะว่าในหลายประเทศในยุโรปมีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนมาก

บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) เผยแพร่เอกสารผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การปรับประมาณการปริมาณการจราจรทางอากาศ จากการประเมินผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ AOT ครั้งที่ 12/2563 เมื่อวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 AOT ได้รายงานการปรับประมาณการปริมาณจราจรทางอากาศจากการประเมินผลกระทบสถานการณ์ในปัจจุบันของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างปีงบประมาณ 2564-2566

โดยในปีงบประมาณ 2564 คาดว่า จะมีปริมาณเที่ยวบินรวม 446,986 เที่ยวบิน และมีผู้โดยสารรวม 47.91 ล้านคน

ส่วนปีงบประมาณ 2565 คาดว่า จะมีปริมาณเที่ยวบินรวม 776,763 เที่ยวบิน และผู้โดยสารรวม 110.88 ล้านคน

ทั้งนี้ คาดว่าปริมาณการจราจรทางอากาศจะกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับปีงบประมาณ 2562 ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปีงบประมาณ 2566

Source: The Standard

ส่วนข้อมูลจาก บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) ล่าสุดได้มีการปรับประมาณการของเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศว่าจะมีปริมาณเที่ยวบินลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ต้องบอกว่าตัวเลขนี้เป็นตัวเลขประมาณการเพียงเท่านั้น สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบอกเลยว่าต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมากเพื่อความอยู่รอด อย่าว่าแต่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเลย อุตสาหกรรมบันเทิงอย่างเช่น บริษัทใหญ่อย่าง GMM 25 ที่ล่าสุดออกมาประกาศปิด GMM Channel และปลดพนักงาน

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

Thai Travel Agents Association (TTAA) says Thailand’s government needs to set up Quarantine free tourism with low-risk countries. Saying its crucial to help the tourism industry, as there is pent-up demand for outbound trips.

Source: Chiang Rai Times